Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ   Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ
Trang Chủ Giới Thiệu Chương Trình Học Tài Liệu Lịch Khai Giảng Học Phí Việc Làm Lộ trình học

Go Back   Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ > MICROSOFT AREA > Network Infrastructure
Đăng Ký Thành Viên Thành Viên Lịch Ðánh Dấu Ðã Ðọc


Network Infrastructure DHCP, DNS, WINS, VPN, RAS, Radius ...
Người Quản Trị : Nguyễn Văn Cơ , Hoàng Phùng Bảo , Lê Ngọc Hiến

Vui lòng gõ từ khóa liên quan đến vấn đề bạn quan tâm vào khung dưới , trước khi đặt câu hỏi mới.


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 02-04-2008, 16:09
StiltDreamer StiltDreamer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đam Mê
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 722
Thanks: 3
Thanked 63 Times in 20 Posts
Talking (tự biên) Phân tích-Thiết kế Hệ thống Thông tin

I. MÀO ĐẦU CHÚT ĐỈNH

So với đại đa số AE trong giới CNTT (tham gia diễn đàn NN hoặc không), tôi thuộc loại thất học. Tất cả mọi thứ đã và đang làm đều là nhờ các sếp ưu ái cho quậy chớ không có được miếng giấy Certificate nào vắt vai hết. Tuy vậy, tui cũng đã làm một số việc được sếp & khách hàng đánh giá tàm tạm.

Với mong muốn người VN ta chia sẻ cho nhau càng nhiều càng ít để mấy ông Tây ba lô đỡ đè đầu cưỡi cổ, tui mạnh dạn đưa ra một số kinh nghiệm và cách làm việc cá nhân trong lĩnh vực phân tích thiết kế hệ thống thông tin (tiếng E kêu là Information System Analysis & Design) để mọi người xài được gì thì xài và góp ý kiến. Đảm bảo là tự làm, tự nghĩ, không chôm chỉa của ông Tây nào . Mà tôi cũng chỉ nêu về mặt nguyên tắc thôi, cụ thể thì chắc không đủ sức.

Tuy chỉ toàn chữ & không có đủ nhiệt tình format cho dễ đọc, mong AE cố gắng đọc và ủng hộ nhiệt tình.

Vì kiến thức có hạn & thời gian cũng không nhiều, bài này của tôi không thể đầy đủ thông tin cũng như không thể đầy đủ những điều muốn nói - mong mọi người thông cảm.


II. HỆ THỐNG THÔNG TIN, PHÂN TÍCH VÀ THIẾT KẾ

Trước tiên, tôi xin trình bày quan điểm riêng về các khái niệm liên quan đến vấn đề này, bao gồm Hệ thống Thông tin, Phân tích và Thiết kế.

1. Hệ thống Thông tin
Trong công việc của tôi, hệ thống thông tin (HTTT) bao gồm toàn bộ các loại hệ thống lưu trữ, xử lý, truyền tải thông tin. Có nghĩa là liên quan đến hệ thống mạng và dịch vụ mạng; hệ thống máy chủ và các ứng dụng quản trị/xử lý dữ liệu; hệ thống lưu trữ (storage) DAS, NAS, SAN; hệ thống sao lưu (backup) / phục hồi (restore) dữ liệu.
2. Phân tích
Với tôi, đây là các công việc bao gồm từ tìm hiểu các yêu cầu mục tiêu của HTTT cần xây dựng (với nhiều nguồn khác nhau), phân loại và phân tích các yêu cầu đó, đến đối sánh những gì phân tích được với yêu cầu gốc. Ngoài ra, công việc phân tích còn bao gồm cả một nội dung rất quan trọng là phân rã các yêu cầu mục tiêu thành hệ thống các yêu cầu thành phần để chuẩn bị cho việc thiết kế.
3. Thiết kế
Đây là công đoạn xen kẽ với phân tích vì, thực ra, trong quá trình phân tích, phần nào các ý tưởng thiết kế cũng đã được hình thành. Mục tiêu của việc thiết kế là đưa ra một mô hình chung, các thành phần hệ thống, và mối liên hệ tương hỗ giữa các thành phần đó. Cái đích của việc thiết kế bao gồm mô hình tổng quát, danh mục các thành phần, bản mô tả chức năng tổng quát và chức năng của từng thành phần, đặc tính kỹ thuật của từng thành phần, bảng đối chiếu hệ thống đã thiết kế với yêu cầu mục tiêu, và các yêu cầu cần thiết bên ngoài để đưa HTTT vào hoạt động.

III. PHÂN TÍCH

1. Tập hợp yêu cầu
Một HTTT bao giờ cũng được xây dựng có mục đích (dĩ nhiên ). Các mục đích đó chính là các yêu cầu cần tập hợp.

Các yêu cầu ta có thể tập hợp được bao gồm nhiều loại: yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu bán kỹ thuật, và yêu cầu phi kỹ thuật. Nếu một hệ thống chỉ có thuần túy yêu cầu kỹ thuật thì công việc nhàn hạ hơn nhiều. Các yêu cầu chỉ có phân nửa là kỹ thuật hoặc không có chút xíu kỹ thuật nào là loại yêu cầu mệt nhất.

Yêu cầu kỹ thuật là loại yêu cầu chỉ rõ ra các thành phần kỹ thuật của hệ thống (về chức năng, về thiết bị, hoặc cả hai). Yêu cầu bán kỹ thuật là yêu cầu theo kiểu có một chút chức năng, có một chút mong muốn từ người sử dụng. Yêu cầu phi kỹ thuật là yêu cầu thuần túy của người dùng cuối (end-user) và yêu cầu về mặt tài chánh của hệ thống.

Ta phải tập hợp tối đa các yêu cầu để đảm bảo hệ thống thiết kế ra đã cân nhắc đáp ứng nhiều nhất các yêu cầu đó. Tất nhiên là không hy vọng đáp ứng 100% các yêu cầu vì có nhiều yêu cầu có thể conflict nhau hoặc thuộc loại bất khả thi (theo nghĩa công nghệ chưa đáp ứng được hoặc theo nghĩa budget của phía đưa ra yêu cầu không đủ).
2. Phân loại
Có nhiều cách phân loại yêu cầu các nhau, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài các loại yêu cầu phân chia theo hàm lượng kỹ thuật kể trên, một số trong các yếu tố cơ bản tôi thường để phân loại yêu cầu gồm:
 • Số lượng các yêu cầu: số lượng này phản ánh hai điều chính - độ phức tạp của hệ thống mục tiêu và sự cẩn trọng (và nhất quán) của phía yêu cầu. Nếu số lượng này nhỏ, việc phân loại có thể không cần làm quá chi tiết.
  >
 • Sự khác nhau của các đối tượng đưa ra yêu cầu: phản ánh khả năng (hoặc phương thức) lãnh đạo/tổ chức của phía đưa ra yêu cầu. Nếu yêu cầu được đưa ra từ nhiều đối tượng khác nhau, cho dù có nhiều điểm chung hay không, vẫn phải rất thận trọng trong việc phân tích thiết kế và đàm phán/thuyết phục để có được sự đồng thuận từ phía đưa ra yêu cầu.
  >
 • Sự khác nhau về mục tiêu của các yêu cầu: thể hiện độ phức tạp (phạm vi) của hệ thống mục tiêu và phản ánh trọng tâm cần thiết kế của hệ thống này. Nếu có rất nhiều mục tiêu khác nhau, hệ thống cần thiết kế hoặc sẽ rất lớn, hoặc sẽ rất khó để đáp ứng đồng đều. Khi đó, tự ta phải lựa ra mục tiêu nào là mục tiêu chính (kết hợp với quá trình thảo luận/đàm phán).
3. Đàm phán và thống nhất yêu cầu
Sau khi phân loại, ta phải thực hiện một khâu cực kỳ quan trọng trong việc phân tích yêu cầu là lập một bảng tập hợp yêu cầu theo sự phân loại đã thực hiện, trong đó nêu rõ trọng số (độ ưu tiên) của các yêu cầu.

Quá trình tập hợp, phân loại và lập bảng yêu cầu này sẽ phải thực hiện cùng với sự đàm phán với phía đưa ra yêu cầu. Mục tiêu của việc đàm phán này là làm rõ và chốt cố định danh mục các yêu cầu cần đáp ứng của hệ thống mục tiêu.
4. Phân tích yêu cầu
Sau khi đã chốt được danh mục và nội dung yêu cầu, cùng với nội dung cụ thể của từng yêu cầu, ta có thể bắt đầu công việc phân tích.

a. Chuyển đổi thành yêu cầu kỹ thuật
Với hàng loạt yêu cầu các loại, ta cần phải thực hiện việc chuyển đổi các yêu cầu bán kỹ thuật và phi kỹ thuật thành yêu cầu kỹ thuật. Việc chuyển đổi này được thực hiện căn cứ trên ý tưởng chắc chắn đã hình thành của hệ thống mục tiêu cần xây dựng. Quá trình chuyển đổi có thể đơn giản, mà cũng có thể rất phức tạp, phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức (độ rộng & sâu) của từng cá nhân trong các lĩnh vực liên quan đến hệ thống cần thiết kế.
b. Xây dựng lưu đồ luồng dữ liệu
Do là một hệ thống thông tin, chắc chắn phải có dữ liệu, và là dữ liệu sống (chớ không chết ). Một hệ thống có dữ liệu sống chắc chắn phải có các yếu tố liên quan như đầu vào, đầu ra, yêu cầu chất lượng, yêu cầu nội dung, các điểm kiểm tra, các điểm phân nhánh, các yêu cầu lọc lựa, v.v...

Căn cứ trên các yêu cầu kỹ thuật và các yếu tố liên quan tới dữ liệu kể trên, ta cần xây dựng lưu đồ luồng dữ liệu luân chuyển trong hệ thống và xác định các nút chức năng cần có trong sơ đồ đó. Các nút chức năng này cần phải được mô tả rõ ràng tương ứng với lưu đồ đã xây dựng.
c. Xây dựng sơ đồ khối chức năng
Từ lưu đồ luồng dữ liệu đã lập, với các nút chức năng chi tiết, ta sẽ thực hiện việc gom các nút chức năng này vào các khối. Việc gom khối này cũng được làm căn cứ trên ý tưởng về hệ thống mục tiêu và hiểu biết về công nghệ và năng lực kỹ thuật của các loại thành phần có thể có trong hệ thống mục tiêu đó. Sơ đồ khối chức năng này là cơ sở chính để thiết kế hệ thống thông tin mục tiêu.
d. Rà soát, đối chiếu sơ đồ khối chức năng với các yêu cầu
Đây là công việc cực kỳ quan trọng, đảm bảo khả năng đáp ứng yêu cầu cho hệ thống sẽ được thiết kế. Ta sẽ phải đưa giả thiết cho dữ liệu đầu vào, kiểm tra tác động của hệ thống lên dữ liệu đầu ra, kiểm tra các phương thức truy xuất dữ liệu nội hệ thống và từ ngoài hệ thống, v.v... Các phương thức và dữ liệu đầu ra này sẽ được đối chiếu với các yêu cầu đã thu thập và thống nhất với phía đưa ra yêu cầu kể trên.

Nếu có thiếu sót ở một phần nào đó, ta sẽ phải thực hiện chỉnh sửa lại từ bước (c), hoặc thậm chí là bước (b) nếu cần.

IV. THIẾT KẾ

Giai đoạn này được thực hiện dựa trên các dữ kiện Sơ đồ khối chức năng & Yêu cầu kỹ thuật (đã được chuyển đổi và tập hợp từ các yêu cầu gốc).

1. Xác định các thành phần hệ thống
Căn cứ trên Sơ đồ khối chức năng, kết hợp với kiến thức về các công nghệ khả dụng và năng lực kỹ thuật của các trang thiết bị và phần mềm hiện có trên thị trường (đối với ta), việc lựa chọn các thành phần kỹ thuật sẽ được thực hiện. Việc lựa chọn ở bước này sẽ được phản ánh bằng sơ đồ logic tổng thể của hệ thống với các thành phần và chức năng của chúng.

Sơ đồ logic tổng thể sẽ được đối chiếu với lưu đồ luồng dữ liệu đã đưa ra trong khâu phân tích về khả năng và tính năng quản lý luồng dữ liệu. Nếu có sai sót, việc lựa chọn các thành phần hệ thống sẽ được thực hiện lại.
2. Xác định từng thành phần hệ thống
Với sơ đồ logic liên kết các thành phần hệ thống, kết hợp với các đòi hỏi về mặt kỹ thuật (như tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng, khả năng chịu lỗi,...), ta sẽ xây dựng sơ đồ cụ thể cho từng thành phần hệ thống. Ví dụ như lưu trữ theo cơ chế nào (?); có thiết lập mô hình cluster không (?); sử dụng hệ điều hành, phần mềm hệ thống và các phần mềm ứng dụng nào (?);... sẽ được quyết định trong bước này.
3. Lập danh mục thiết bị và dự trù chi phí
Việc này được thực hiện một cách tương đối dễ dàng sau bước xác định từng thành phần hệ thống kể trên. (Trong thực tế, việc này không chỉ phụ thuộc khả năng của các trang thiết bị hiện có trên thế giới mà còn phụ thuộc vào việc ta có thể deal tốt nhất với hãng cung cấp nào).
4. Rà soát, hiệu chỉnh thiết kế
Như đã đề cập, có nhiều yêu cầu phi kỹ thuật hoặc bán kỹ thuật rất khó chuyển đổi thành yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt nhất trong số đó là các yêu cầu về mặt tài chánh.

Sau khi xác định danh mục thiết bị và dự trù chi phí, ta phải thực hiện cân đối với yêu cầu về mặt tài chánh cho hệ thống đã thiết kế. Độ ưu tiên của các yêu cầu đã tập hợp đóng vai trò quyết định trong chuyện gia giảm/sửa đổi các thành phần của hệ thống mục tiêu.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác (tồn tại hoặc phát sinh) sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh thiết kế. Khó có thể kể ra cụ thể các yếu tố này (kể cả đưa ví dụ), bởi vậy, tôi giả định là việc thiết kế tới đây đã hoàn tất .

V. ĐỆ TRÌNH, THUYẾT MINH VÀ BẢO VỆ THIẾT KẾ

Sau khi hoàn thành thiết kế, một công đoạn quyết định sự thành công của bản thiết kế là lập tài liệu thuyết minh và bảo vệ thiết kế. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhất, vì cần phải lường trước được nhiều nhất phản ứng của phía được yêu cầu đối với bản thiết kế.

Cũng như khi thi vấn đáp, một mẹo thường dùng là phần nào ta không nắm chắc thì trình bày trong tài liệu (hoặc slides) thiệt kỹ, phần nào nắm chắc thì để hơi lu để phía bên kia hỏi thì trả lời cho ngon .

---------------

Viết một hồi lại thấy làm biếng
Mà cũng gần kwá 15000 chữ dồi.
Tạm dừng or dừng vĩnh viễn, không biết sao nữa.

thay đổi nội dung bởi: StiltDreamer, 02-04-2008 lúc 16:20
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 02-04-2008, 21:15
StiltDreamer StiltDreamer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đam Mê
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 722
Thanks: 3
Thanked 63 Times in 20 Posts
Smile

Trích:
Nguyên văn bởi rendom View Post
Hoành tráng quá.Đó là đại ý,đã có mở bài thân bài và kết luận.Nhưng vấn thiếu thiếu cái gì ấy nhỉ?
Có mở bài, thân bài, có kết luận: dzậy chắc thiếu tiêu đề

Lúc ban đầu, tính làm nội dung có hình lưu đồ các khâu trong quá trình phân tích thiết kế, có ví dụ minh họa theo một hoặc vài tình huống thực tế (hoặc theo vài câu hỏi về giải pháp tại 4rùm). Ngoài ra, còn tính cho thêm các comments về các kiến thức tui đã biết & tui tiếc là hổng biết trong thời đại CNTT này. Dzậy hoành tráng hơn.

Có điều, tới hồi làm tính ra dài kwá, làm biếng. Bữa nay tính cố làm lượt thứ nhứt để sửa lần lần, tới nhấn nút gửi bài, diễn đàn kêu quá 15000 chữ dồi, làm biếng cắt xén lun cho vừa .

Mà vậy, nó thiếu thốn thì mọi người đọc thấy tức khi, đọc mới còm-men cho chớ.

Nói vậy thui, tui tự chiến đấu, tự nghĩ ra quy trình rồi làm theo - chắc chắc có nhiều thiếu sót. Rồi cái bài này vừa gõ, vừa thêm, vừa cắt có chừng hơn 1h đồng hồ thì không thể ngon lành được. AE coi có ý kiến gì sửa chữa, bổ sung dùm nha.

thay đổi nội dung bởi: StiltDreamer, 02-04-2008 lúc 21:41
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người sau đây đã gửi lời cảm ơn StiltDreamer vì bài viết hữu ích này:
  #3  
Old 03-04-2008, 13:27
thanhdanh7604 thanhdanh7604 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Khám Phá
 
Tham gia ngày: Nov 2006
Bài gởi: 110
Thanks: 0
Thanked 4 Times in 3 Posts
cho Anh Em một cái mẫu đi bồ ơi. Bài viết khá good , có thể tốt hơn nếu có 1 giải pháp cụ thể.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người sau đây đã gửi lời cảm ơn thanhdanh7604 vì bài viết hữu ích này:
  #4  
Old 03-04-2008, 16:31
StiltDreamer StiltDreamer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đam Mê
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 722
Thanks: 3
Thanked 63 Times in 20 Posts
Talking

Trích:
Nguyên văn bởi thanhdanh7604 View Post
Cho Anh Em một cái mẫu đi bồ ơi.
Có bồ đẹp rồi mừ còn kêu ai dzậy ? Tui chỉ khoái vụ thui.

Làm kỹ lâu lém, tui chỉ lấy một ví dụ rất đơn giản & mới trên diễn đàn để minh họa đỡ (lựa ví dụ này vì không có nhiều dữ kiện, làm cho ngắn ).
Trích:
Nguyên văn bởi it_skull View Post
Công ty của em chuẩn bị vô làm sắp triển khai một hệ thống mạng mới.
Hệ thống mạng hiện tại của công ty em gồm có 35 computers và khoảng 15 máy in (tương lai sẽ tăng lên 50 computers)
Công ty sản xuất nằm ở Bình Dương và văn phòng chính ở Sài Gòn.
Khoảng cuối năm công ty sẽ xây dựng 1 trang web, làm web nội bộ cho công ty(đã có sẵn IP tĩnh của FPT cấp cho).
Vì quá ngắn (không đủ dữ kiện), tui đưa thêm một số thông tin giả định làm yêu cầu từ phía người sử dụng:
 1. Toàn bộ dữ liệu sẽ được tổ chức tập trung (web, mail, chia sẻ files) tại VP chính
 2. Thiếu quản trị viên hệ thống, và quản trị viên hệ thống rất ít kinh nghiệm (sorry, giả định thui )
 3. Công ty có cơ chế kiểm soát vật liệu in theo bộ phận
 4. Cần hỗ trợ sếp nằm với vợ ở nhà cũng vô được cty (qua Internet)
 5. Tại VP chính, bộ phận kế toán phải được tách biệt khỏi Internet, nhưng phải kết nối với hệ thống dữ liệu chung của công ty
 6. Kết nối Internet phải tập trung và phải được kiểm soát (tránh trường hợp gửi mẫu thiết kế của công ty ra bên ngoài)
 7. Từ VP chính, hoạt động sản xuất sẽ được theo dõi qua hệ thống IP camera
 8. Nhân sự, tiền lương, và các dữ liệu sản xuất kinh doanh sẽ hoàn toàn do VP chính quản lý, kiểm soát
 9. Tiết kiệm chi phí chi trả định kỳ (hàng tháng) tối đa
Với các dữ kiện yêu cầu trên, ta bắt tay vào phân tích, thiết kế (với giả định thêm rằng các yêu cầu đã được tập hợp đầy đủ & không có phát sinh).

Tương ứng với các bước đã kể trên (tất nhiên với trường hợp cụ thể, ta sẽ cải biến quy trình chung - như trường hợp này sẽ bỏ qua được vô số ). Tất nhiên là làm rất sơ sài & chắc có nhiều chỗ sai - làm đại mừ. Tui cũng không làm cái gì dính tới hình vẽ, & sẽ bỏ qua đa số phân tích dẫn dắt (thể tất cho tui, làm biếng rồi).

II. PHÂN TÍCH
1. Tập hợp yêu cầu
Đã thực hiện xong, hê hê.
2. Phân loại
Số lượng yêu cầu ít ỏi, đến từ cấp quản lý (cấp này không quan tâm đến ý kiến công nhân), do vậy các yêu cầu này có thể phân loại giản dị:
a. Tổ chức chung hệ thống
 • 2 sites (SG & BD)
 • dữ liệu tập trung, truy xuất tập trung (y/c 1, 6)
 • tách biệt cho bộ phận KT chỉ vô được vùng dữ liệu chung (y/c 5)
b. Yêu cầu quản trị
 • quản trị tập trung (y/c 2, 7, 8)
 • quản lý dữ liệu thu được từ IP Camera từ VP chính (y/c 7)
c. Yêu cầu truy cập
 • ra Internet qua một hệ thống cổng duy nhất có kiểm soát (y/c 6)
 • các sếp được phép truy cập dữ liệu công ty từ Internet (y/c 4)
d. Yêu cầu tài chánh
 • chi phí ban đầu hợp lý, tiết kiệm chi phí định kỳ (y/c 9)
 • gán trách nhiệm về vật liệu in theo bộ phận (y/c 3)
3. Đàm phán và thống nhất yêu cầu
Khỏi làm lun
4. Phân tích yêu cầu
a. Chuyển đổi thành yêu cầu kỹ thuật
 • gán trách nhiệm về vật liệu in theo bộ phận (y/c 3) - chuyển thành có khả năng phân nhóm gồm PCs và máy in. Các nhóm khác nhau không được in lẫn qua máy in của nhau.
 • ...
b. Xây dựng lưu đồ luồng dữ liệu

Trong trường hợp này, do có các loại dữ liệu khác nhau với phạm vi khác nhau, nên tách thành các lưu đồ luồng dữ liệu khác nhau tương ứng cho tường minh. Có thể gồm:
 • Luồng dữ liệu cho hệ thống kế toán - nút là điểm liên kết giữa hệ thống này với vùng dữ liệu trung tâm.
 • Luồng dữ liệu cho hệ thống IP Cam - nút là các giao tiếp qua hệ thống mạng WAN và điểm lưu trữ dữ liệu Video.
 • Luồng dữ liệu cho hệ thống mail, web (cả trong & ngoài) - nút là các giao tiếp với hệ thống trong và ngoài.
 • Luồng dữ liệu cho hệ thống truy cập Internet - nút là các điểm liên kết Internet và điểm kiểm soát nội dung/kết nối.
 • Luồng dữ liệu cho hệ thống quản trị/truy cập từ xa qua Internet - nút là các điểm liên kết Internet và các mục tiêu cần truy cập quản trị/truy cập
 • Luồng dữ liệu quản trị hệ thống và thiết bị - nút là điểm quản trị tập trung và các liên kết, các nhóm thiết bị cần quản trị
(Không vẽ đâu, post hình cực lém )

c. Xây dựng sơ đồ khối chức năng

Với các luồng dữ liệu đã vẽ, đã có thể phân thành một số khối chức năng. Cái này, như đã nói, tùy thuộc người phân tích hình dung về hệ thống cuối ntn. Ví dụ trong trường hợp này có thể phân thành:
 • Nhóm các khối liên kết:
  • Khối kết nối Internet
  • Khối liên kết 2 sites
  • Khối phân phối/phân vùng cho site sản xuất (mô tả policies)
  • Khối phân phối/phân vùng cho site VP chính (mô tả policies)
 • Nhóm các khối giám sát:
  • Khối quản trị hệ thống
  • Khối giám sát hoạt động qua IP Cam
  • Khối giám sát lưu thông trao đổi với Internet
 • Nhóm các khối hoạt động:
  • Khối cận Internet (DMZ)
  • Khối Kế toán-Tài chánh
  • Khối máy chủ nghiệp vụ nội bộ (chia sẻ file, quản lý video, quản lý này nọ)
  • Khối rì-mọt (các loại sếp) ở ngoài hệ thống
  • Khối hành chánh-quản trị
(Các loại khối này cần thể hiện hướng liên kết với nhau, cũng không vẽ đâu )

d. Rà soát, đối chiếu sơ đồ khối chức năng với các yêu cầu

Cũng khỏi làm lun, sai đúng hổng quan trọng
[
Mấy cái vụ sau này tui hổng lèm, đúng hổng sao, sai là lòi rõ chất ba xạo
III. THIẾT KẾ
1. Xác định các thành phần hệ thống
- Lựa chọn liên kết mạng (vd leased-line cho Internet, MegaWAN cho inter-site)
- Thiết bị mạng (vd routers, L3/L2 switch, firewall)
- Máy chủ (vd files, web, mail, DNS, video content, proxy, DHCP,...)
2. Xác định từng thành phần hệ thống
...
3. Lập danh mục thiết bị và dự trù chi phí
...
4. Rà soát, hiệu chỉnh thiết kế
...
IV. ĐỆ TRÌNH, THUYẾT MINH VÀ BẢO VỆ THIẾT KẾ
...
]
Trả Lời Với Trích Dẫn
Đã có 8 người gửi lời cảm ơn StiltDreamer vì bài viết hữu ích này:
  #5  
Old 06-04-2008, 11:08
tdangtuan tdangtuan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Bài gởi: 49
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
anh oi chac cho e so dt dc ko ? e chua co di lam , dang di hoc thui , ma thấy cái bài tập làm văn này hay wa ( mai nay e có đi làm chac sẽ có ích ) , có gì lam wen với anh để dc chỉ dẫn thêm , còn chuyện e lo cho anh lun !! kaka tại e cung khoái
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 06-04-2008, 21:42
StiltDreamer StiltDreamer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Đam Mê
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 722
Thanks: 3
Thanked 63 Times in 20 Posts
Cool

Trích:
Nguyên văn bởi tdangtuan View Post
anh oi chac cho e so dt dc ko ? e chua co di lam , dang di hoc thui , ma thấy cái bài tập làm văn này hay wa ( mai nay e có đi làm chac sẽ có ích ) , có gì lam wen với anh để dc chỉ dẫn thêm , còn chuyện e lo cho anh lun !! kaka tại e cung khoái
Rất cảm ơn thịnh tình của bạn. Khổ cái mình không thể liên trực tiếp được.
Tiến cử Ram1 và/hoặc Antrius, có thể hỗ trợ bạn nhiều hơn (cả ).

P/S: lần đầu tiên trong đời được khen về vụ tập làm văn, cảm động kwá.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 26-05-2008, 14:41
vantho_2008 vantho_2008 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 5
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
StiltDreamer ơi bạn pro quá
bài viết của bạn mình đọc say me luôn
nhưng tại sao bạn không viết nữa
mình nghĩ bây giờ bạn có thể tự viết sách được rùi đó
mình cho bạn tựa sách tham khảo trước nè : QUẢN TRỊ MẠNG TỪ A ĐẾN Z
cố gắng lên bạn mình sẽ luôn ủng hộ bạn . bạn viết tới đâu pót lên cho tụi mình te xt tới đó
chúc bạn thành công
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 27-05-2008, 14:07
rendom rendom vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Không Thể Vắng Mặt
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Nơi Cư Ngụ: Victo Huygo - Những Người Khốn Khổ
Tuổi: 15
Bài gởi: 3,017
Thanks: 16
Thanked 71 Times in 58 Posts
Ðề: (tự biên) Phân tích-Thiết kế Hệ thống Thông tin

Bác ấy đang nghỉ giải lao
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 05-06-2008, 10:00
ngoaikia84 ngoaikia84 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 40
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Ðề: (tự biên) Phân tích-Thiết kế Hệ thống Thông tin

khi nào bắt đầu tiếp báo anh em vào học nhé... ra ngoài ngắm gái một tí .. học nhiều đau đầu quá.. phát chết luôn
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 07-06-2008, 14:05
thuongit thuongit vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: Aug 2007
Bài gởi: 26
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Ðề: (tự biên) Phân tích-Thiết kế Hệ thống Thông tin

Bài viết khá hay đó bạn. Ước gì có vài sơ đồ và ứng dụng thực tế 1 chút.

thay đổi nội dung bởi: LDP, 16-06-2008 lúc 13:38
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
RAID là gì và có mấy loại RAID ? itvietnam Server Management 65 23-11-2016 09:57
Nhờ hỗ trợ thiết kế lại hệ thống mạng nội bộ lacdavt_vt Những Vấn Đề Khác 14 20-05-2009 06:52
Hiren's Boot Cd 9.3 RongVangPC Softwares - Tools 14 04-05-2008 15:26
GreenFeed tuyển dụng Nhân viên Mr.M Tuyển Dụng 0 29-02-2008 16:53Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:19
Powered by: vBulletin Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2022, Jelsoft Enterprises Ltd.
Ad Management by RedTyger